เรื่องน่าสนใจ

วันจันทร์, มิถุนายน 06, 2548

ละเมิดพระคัมภีร์

สหรัฐโทษผู้คุม'ไม่กี่คน'ต้นเหตุร้าย'กุรอาน'

6 มิถุนายน 2548 กองบรรณาธิการ

ในวันเสาร์ทำเนียบขาวได้หาทางลดความเสียหายจากการเปิดเผยครั้งใหม่ให้มีน้อย ที่สุด ในเรื่องทหารสหรัฐทำไม่สมควรกับคัมภีร์กุรอานที่เรือนจำทหารอ่าวกวนตานาโมใน คิวบา

โดยกล่าวหาว่ามีไม่กี่คนที่ฝ่าฝืนนโยบายแต่สื่อมวลชนได้กระพือ "ความผิดเฉพาะตัว" ให้เป็นข่าวใหญ่โตเกินเหตุ
นับเป็นการวิพากษ์วิจารณ์อันรุนแรงครั้งล่าสุดของรัฐบาล ต่อข่าวหนังสือพิมพ์ในเรื่องทารุณกรรมที่กวนตานาโม ซึ่งเมื่อเดือนที่แล้วทำเนียบขาวได้โจมตีนิตยสารนิวสวีก และได้ทำเกินกว่านั้นไปอีก
ด้วยการขอให้นิวสวีกช่วยแก้ภาพพจน์ของอเมริกาที่ได้เสียหายไป
เมื่อวันศุกร์ทางการทหารสหรัฐได้เผยแพร่รายละเอียดราว 5 ราย ที่คัมภีร์ศักดิ์สิทธิ์ของอิสลามได้ถูกเตะ เหยียบ และจุ่มลงในน้ำ ซึ่งปัสสาวะของยามผู้หนึ่งได้กระเซ็นไปโดนผู้ต้องขังคนหนึ่งกับคัมภีร์กุรอา นของเขา โดยกองบัญชาการภาคใต้บอกว่ายามผู้นั้นได้ปัสสาวะใกล้ช่องระบายอากาศ และ "ลมได้พัดปัสสาวะของยามผ่านช่องระบายนั้น" ไปโดนผู้ต้องขังคนนั้นกับคัมภีร์กุรอานของเขา
"นับเป็นคราวเคราะห์ที่บางคนได้ยกเอาไปอ้างโดยไม่พูดถึงสถานการณ์แวดล้อมในเ หตุการณ์ซึ่งเกิดขึ้นไม่กี่ครั้งของไม่กี่คน โดยไม่บอกให้เข้าใจชัดถึงนโยบายและวิธีปฏิบัติซึ่งบุคลากรทางทหารส่วนใหญ่ขอ งเรายึดถือกันอยู่อย่างท่วมท้นถึง 99.9 เปอร์เซ็นต์" สกอตต์ แมคเคลแลน โฆษกทำเนียบขาวกล่าว
แมคเคลแลนบอกว่า เขากำลังพูดถึง "บางข่าวของสื่อมวลชนและบทความบางอัน" เท่านั้น
"มีการยืนยันถึงเหตุการณ์ที่พวกผู้ต้องขังได้ลบหลู่คัมภีร์กุรอานเองนับจำนว นรายได้ถึง 3 เท่า ซึ่งเลวร้ายกว่ามากจากเหตุการณ์เฉพาะตัวไม่กี่รายในการปฏิบัติอันมิชอบของทห ารสหรัฐไม่กี่คนอันฝ่าฝืนต่อนโยบายและวิธีปฏิบัติของทางการทหารสหรัฐ" แมคเคลแลนกล่าวเสริม
"ทางการทหารสหรัฐหวังให้มีการปฏิบัติตามมาตรฐานอันสูงของตน และไม่ให้อภัยหรือละเว้นโทษแก่ผู้ฝ่าฝืน อย่างที่รายงานนี้ได้บอกชัดไว้แล้ว" แมคเคลแลนกล่าว
การตอบโต้อย่างรุนแรงของทำเนียบขาวครั้งนี้มีขึ้นหลังจากที่ประธานาธิบดีจอร ์จ ดับเบิลยู. บุช ได้ปฏิเสธอย่างตรงไปตรงมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ต่อรายงานของทางการนิรโทษกรรมสากลซึ่งได้พูดถึงศูนย์ควบคุมผู้ต้องขังของสหร ัฐที่กวนตานาโมว่ามีสภาพเลวร้ายมาก และบอกว่าสหรัฐต้องรับผิดชอบต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่เพิ่มสูงขึ้นไปทั่ว โลก ซึ่งบุชระบุว่าข้อกล่าวหาเหล่านี้ "เหลวไหลจนน่าขัน"
เมื่อเดือนที่แล้วทำเนียบขาวได้ตำหนินิวสวีคว่ากำลังทำลายภาพพจน์ของอเมริกา ในโลกมุสลิมด้วยรายงานที่ว่า คณะเจ้าหน้าที่สอบสวนได้ชักโครกคัมภีร์ศักดิ์สิทธิ์ของโลกมุสลิมลงโถส้วมไปอ ย่างน้อย 1 เล่ม ด้วยความพยายามที่จะทำให้พวกผู้ต้องขังพูดออกมา
พวกอดีตนักโทษที่กวนตานาโมและทนายความของเหล่าผู้ต้องขังได้กล่าวหามานานแล้ วว่าเจ้าหน้าที่สหรัฐในกวนตานาโมทิ้งคัมภีร์กุรอานลงโถส้วม
เนื่องจากความรู้สึกต่อต้านอเมริกันรุนแรงอยู่แล้วในโลกมุสลิมอันเนื่องมาจา กการบุกอิรักโดยการนำของสหรัฐ และการทำทารุณกับนักโทษในเรือนจำอาบู กรออิบ ในกรุงแบกแดด รายงานของนิวสวีคจึงได้ก่อให้เกิดการประท้วงอย่างรุนแรงขึ้นในอัฟกานิสถาน ปากีสถาน อินโดนีเซีย และฉนวนกาซา
เพราะถูกกดดันหนักนิวสวีคจึงได้แถลงแก้ว่ารายงานนั้นไม่เป็นความจริง แต่แมคเคลแลนบอกในตอนนั้นว่า นิวสวีค "ควรช่วยแก้ไขความเสียหายที่ได้ทำไปแล้วโดยเฉพาะในภูมิภาคนั้น" ด้วยการอธิบายว่า "เกิดอะไรขึ้น และทำไมพวกเขาจึงได้รายงานผิดไป"